Trồng hoa lan bằng gì là tốt nhất?

Hoa Lan là một loài hoa đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Chúng thường được mua về trồng trong chậu hoặc cắm trong lọ để làm đẹp cho không gian sống. Vì thế, các yếu tố liên quan đến việc trồng Lan bằng chất liệu gì sẽ làm lan tươi lâu và phát triển tốt nhất luôn được mọi người quan tâm. Vậy trồng hoa lan bằng gì là tốt nhất?

Giá Thể là gì?

Giá thể được xem là sự thay thế hoàn hảo cho đất trong phương pháp nuôi trồng. Nó là nơi tạo điều kiện thích hợp cho sự phát triển của cây cối và hoa lá.

trong-hoa-lan-bang-gi-la-tot-nhat-1
Giá Thể là gì?

Các giá thể lý tưởng phải đáp ứng được các yếu tố sau:

 • Có khả năng giữ ẩm, hút ẩm nhanh, thấm nước dễ dàng, nhanh chóng.
 • Có độ thoáng khí tốt.
 • Ổn định pH.
 • Có khả năng tái sử dụng hoặc phân hủy an toàn cho môi trường.
 • Nhẹ, rẻ, phổ biến.
 • Sạch bệnh, không có nguồn nấm bệnh lây nhiễm.

Trồng Hoa Lan bằng gì là tốt nhất?

Trồng hoa lan bằng gì là tốt nhất còn tùy thuộc vào loại lan và điều kiện thực thế của bạn. Dưới đây là những giá thể phổ biến nhất để trồng lan.

Trồng Hoa Lan bằng gì là tốt nhất? Bằng trái dừa khô

trong-hoa-lan-bang-gi-la-tot-nhat-2
Trồng Lan bằng trái dừa khô

Trái dừa được sử dụng trồng Lan ở các bộ phận: gáo dừa, vỏ dừa khô nguyên trái, vỏ dừa khô bị chặt khúc. Vỏ dừa có kích thước lớn dùng để ghép Lan hoặc ép lại thành bầu trồng Lan. Đây là nguyên liệu rẻ và đầy chất dinh dưỡng phổ biến trong thành phần giá thể nuôi trồng Lan.

Xem thêm: Cách trồng hoa lan rừng vào chậu đơn giản, nhanh chóng

Đặc biệt, ở trong xơ dừa đều có muối, nên trước khi lấy để trồng Lan thì phải ngâm nước vài ngày để tan hết muối, tránh làm Lan bị hỏng.

Trồng Hoa Lan bằng gì là tốt nhất? Bằng vỏ cây

Vỏ cây cũng được sử dụng trong trồng Lan khá nhiều. Thế nhưng, không phải vỏ cây nào cũng được sử dụng để trồng lan, mà ưu tiên các vỏ cây khó mục.

8 2
Trồng Lan bằng vỏ cây

Trong các loại vỏ cây, vỏ thông là thích hợp nhất, vì trong vỏ thông có chất resin có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu và không chứa các mầm bệnh. Nhưng loại giá thể này lại dễ phát sinh ra các loại bệnh hại rễ.

Trồng Hoa Lan bằng gì là tốt nhất? Bằng dớn

8be993400827bf8ec1a94b5d24e0853f
Trồng Lan bằng dớn

Khi trồng bằng dớn thì sẽ không xảy ra các tình trạng bị đóng rêu, ngược lại mà còn hút rêu rất tốt. Nhưng lại có hạn chế là không thoáng, dễ bị mục nát, hây bí và không thoát được nước.

Trồng Hoa Lan bằng gì là tốt nhất? Bằng rêu

56
Trồng Lan bằng rêu

Loại rêu được khuyên dùng là rêu nhập cảng từ New Zealand hoặc Brazil có màu vàng thơm dễ trồng vì trong rêu có chất diệt trừ nấm mốc. Các bạn không nên dùng các loại rêu có màu đen, hoặc nâu xanh từ Canada, vì trong rêu chứa rất nhiều chất làm Lan dễ tàn, yếu đi.

Xem thêm: Cách trồng hoa lan bằng xơ dừa đơn giản

Đặc biệt, khi trồng Lan bằng rêu không được nén quá chặt để chứa được nhiều nước.

Trồng Hoa Lan bằng gì là tốt nhất? Bằng than củi

Trong lan bang than cui
Trồng Lan bằng than củi

Than dùng để trồng Lan là loại than được lấy từ củi. Những ưu điểm có thể kể đến là độ bền cao (từ 5 – 6 năm mới phải thay chậu), dùng được cho cây từ bé đến lớn. Các loại côn trùng, đặc biệt là sên không sống được trong than củi. Vì thế, than củi  đã hạn chế được sự tổn hại của côn trùng đến cây Lan.

Lưu ý: Trong than chứa muối và phân bón nên trong quá trình trồng phải xả thật nhiều nước để giá thể không bị mặn.

Trồng Hoa Lan bằng gì là tốt nhất? Đá núi lửa

da nui lua trong lan
Trồng Lan bằng đá núi lửa

Đá núi lửa chứa rất nhiều khoáng chất và vi lượng, rất tốt cho sự phát triển và màu sắc của Lan. Hơn nữa, đá núi lửa có ưu điểm dễ ngấm nước, không bị mục, thoáng hơi tốt.

Trồng Hoa Lan bằng gì là tốt nhất? Đất sét nung

trong lan bang gia the vien dat nung 1
Trồng Lan bằng đất sét nung

Những viên đá nung có kích thước nhỏ, ngoài cứng trong xốp, tạo độ thông thoáng cho rễ Lan, giữ nước tốt. Lượng không khí trong đất nung cho phép oxy trao đổi thường xuyên, giúp rễ cây khỏe mạnh. Bên cạnh đó, viên đất nung được sản xuất ở nhiệt độ cao, nên chúng không mang mầm bệnh nào đối với loại cây khó trồng như Lan.

Nên sử dụng giá thể nào để trồng Lan?

Đối với các loại Lan, phải tùy vào điều kiện sống mà chọn giá thể thích hợp. Trong quy mô công nghiệp thì ưu tiên sử dụng giá thể rẻ như xơ dừa, than củi. Còn đối với hộ gia đình thì lại phải phụ thuộc vào độ thẩm mỹ, điển hình là rêu và đá nung.

Nên không thể nói chính xác giá thể nào là tốt nhất với Lan, mà phải dựa vào điều kiện trồng mà các bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Thông thường, người ta rất ít chỉ dùng một loại giá thể, vì chúng vẫn tồn tại nhược điểm có thể dẫn đến chết Lan. Phối giá thể như nào thì tùy vào loài Lan các bạn muốn trồng để chọn.

Cách trồng Lan trong chậu đơn giản, hiệu quả

Sau khi chọn được giá thể, loại Lan và chậu, thì các bạn nên bắt tay ngay vào trồng Lan.

 • Cho giá thể vào khoảng ⅕ chậu. Cho giá thể lớn xuống dưới đáy, sau đó đến các giá thể nhỏ hơn. Luôn đảm bảo lượng giá thể trong chậu thấp hơn so với mép từ 1 – 2 cm.
 • Cắm cọc ở mép chậu đối với Lan đa, giữa chậu đối với Lan đơn thân.
 • Sau đó, dùng dây buộc Lan vào cọc sao cho hướng phát triển của cành luôn hướng vào giữa chậu.
 • Để gốc cây lưng chừng giữa giá thể, cuối cùng phủ 1 lớp giá thể lên trên để tăng độ ẩm cho cây.
 • Nên che nắng, che mưa, giảm ánh sáng đến khi rễ non phát triển.

Nếu bạn đang băn khoăn trồng hoa lan bằng gì là tốt nhất thì trên đây là các gợi ý để các bạn chọn được cho mình một giá thể phù hợp cho loại Lan mình trồng. Các bạn nên lựa chọn giá thể trộn lẫn để được hiệu quả tốt nhất. Có thế, thì Lan mới có thể phát triển và đẹp được lâu.

Bạn Có Thể Thích

Tin tức liên quan

di vieng dam ma nen mang gi
Đi viếng Đám Ma nên mang gì và 6 gợi ý cho bạn

33

Khi bạn chuẩn bị đi viếng đám ma, việc chọn lựa các sản phẩm phù hợp là cách thể hiện lòng thành tâm của sự tri ân và tôn trọng đối với người đã khuất. Dưới đây là 6 sản phẩm quan trọng mà bạn nên mang theo khi tham...
Hoa lan rừng được coi là nữ hoàng của các loài hoa
Cách trồng hoa lan rừng vào chậu đơn giản, nhanh chóng

761

Mọi người  thường cho rằng trồng hoa lan rừng vào chậu thì phải đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề cao. Nhưng không phải như vậy. Trên thực tế, việc trồng hoa lan rừng vào chậu chỉ đòi hỏi những yếu tố kỹ thuật đơn giản nhất. Dưới đây là...
Địa lan là loài hoa đẹp của Việt Nam
Cách giữ hoa địa lan tươi lâu ai cũng có thể thực hiện

777

Hoa địa lan là một loài hoa thuộc họ Phong Lan. Chúng có một vẻ đẹp rất đặc trưng và cuốn hút. Chúng luôn được các hộ gia đình lựa chọn để chưng trong nhà. Vì thế, câu hỏi làm sao để cho hoa tươi lâu nhất có thể luôn...